Có tên trong số 10 trọng tài bóng đá nổi tiếng nhất mọi thời đại, hai “vua áo đen” quốc tịch Anh Mark Clattenburg và Howard Webb là niềm tự hào của làng cầu xứ sở sương mù. Cựu trung sĩ cảnh sát Howard Webb là trọng tài đầu tiên được trao trọng trách điều khiển cả trận chung kết Champions League lẫn trận chung kết World Cup trong cùng năm 2010, vinh dự hiếm thấy trong giới “cầm cân nảy mực” bóng đá.

Giải Ngoại hạng Anh bỏ tự ái, trải thảm đỏ đón trọng tài ngoại - Ảnh 1.

Trọng tài Howard Webb điều khiến trận Man United – Liverpool năm 2013

Sáu năm sau, đến lượt Mark Clattenburg được giao quyền điều hành trận chung kết Champions League lẫn trận chung kết Euro. Ông cũng từng được bắt chính trận chung kết môn bóng đá nam tại kỳ Olympic London 2012 trên sân nhà. Năm 2017, giữa lúc uy tín và phong độ lên cao nhất, Mark Clattenburg bất ngờ chuyển sang Trung Đông, đảm trách cương vị Trưởng ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Ả Rập Saudi, thay cho chính người tiền nhiệm Howard Webb!

Giải Ngoại hạng Anh bỏ tự ái, trải thảm đỏ đón trọng tài ngoại - Ảnh 2.

Mark Clattenburg “đối đầu” Jose Mourinho

Dù vẫn còn không ít điều tiếng trong việc điều hành trận đấu do trình độ năng lực khác nhau, các trọng tài người Anh nhìn chung vẫn được tín nhiệm tại các giải đấu lớn của UEFA và FIFA, dù từng có giai đoạn khủng hoảng sâu sắc khi không có bất cứ “ông vua áo đen” người Anh nào được mời làm việc tại VCK World Cup 2018!

Lòng tự hào và cả sự tự tôn cao ngất của giới trọng tài Anh khiến người ta cảm thấy bất ngờ khi Hiệp hội trọng tài bóng đá chuyên nghiệp Anh (PGMOL) quyết định mở cửa chào đón trọng tài nước ngoài. Ngày 25-9 tới đây, trọng tài người Úc Jarred Gillett sẽ cầm còi điều khiển trận đấu giữa Watford và Newcastle trong khuôn khổ vòng 6 giải Ngoại hạng Anh. Nếu không có gì thay đổi vào giờ chót, Jarred Gillett sẽ trở thành trọng tài nước ngoài đầu tiên làm nhiệm vụ tại giải bóng đá hàng đầu nước Anh.

Giải Ngoại hạng Anh bỏ tự ái, trải thảm đỏ đón trọng tài ngoại - Ảnh 3.

Trọng tài người Úc Jarred Gillett sẽ bắt chính ở giải Ngoại hạng Anh

Ông Jarred Gillett là một trong những trọng tài được đánh giá cao nhất kể từ khi bắt đầu công việc tại A-League mùa giải 2010-2011. Trong 9 năm gắn bó với giải bóng đá chuyên nghiệp Úc, vị trọng tài năm nay 34 tuổi này đã bắt chính 154 trận và từng 5 lần giành được danh hiệu “Trọng tài xuất sắc nhất”. Ngoài các trận đấu tại Úc, ông Jarred Gillett cũng từng làm nhiệm vụ ở các giải bóng đá nhà nghề Chinese Super League (Trung Quốc), Saudi Professional League (Ả Rập Saudi) và Indian Super League (Ấn Độ).

Giải Ngoại hạng Anh bỏ tự ái, trải thảm đỏ đón trọng tài ngoại - Ảnh 4.

Jarred Gillett và 4 trọng tài FIFA được “thăng hạng” điều khiến giải Ngoại hạng

Jarred Gillett chuyển đến thành phố Liverpool năm 2019 để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học John Moores về bệnh bại não. “Công việc tay trái” trọng tài bóng đá của Jarred Gillett cũng thăng tiến đáng kể khi được giao điều hành các trận đấu thuộc League One, League Two và Championship giai đoạn 2019-2021, tham gia đội ngũ VAR và được đánh giá là một chuyên gia về công nghệ hỗ trợ trọng tài này.

Jarred Gillett là một trong 5 trọng tài Championship được PGMOL phỏng vấn để “thăng hạng” lên điều khiển các trận đấu Ngoại hạng Anh mùa 2021-2022. Cùng được tiến cử với Jarred Gillett là các đồng nghiệp Tony Harrington, John Brooks, Michael Salisbury và Keith Stroud, tất cả đều là trọng tài đẳng cấp FIFA.

Giải Ngoại hạng Anh bỏ tự ái, trải thảm đỏ đón trọng tài ngoại - Ảnh 5.

Trọng tài Tony Harrington

Một trong những trọng tài kỳ cựu của PGMOL là Lee Mason đã chính thức nghỉ hưu vào đầu tháng 9. Vì thế, chủ tịch Mike Riley của PGMOL sẽ phải bổ nhiệm các trọng tài có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt để tạo nguồn thay thế. Mới nhất, trọng tài Martin Atkinson được thẩm định đã bỏ qua 2 quả phạt đền cho Man United trong trận gặp West Ham khi Ronaldo có đến 3 lần bị các hậu vệ chủ nhà phạm lỗi. Trọng tài Stuart Attwell và tổ VAR cũng bỏ sót lỗi nghiêm trong trận Brighton – Leicester khi cho Brighton một quả phạt đền từ tình huống để bóng chạm tay của Jannik Vestergaard nhưng lại bỏ qua tình huống Neil Maupay đã va chạm vào Vestergaard khiến anh này mất thăng bằng và trong lúc chới với đã quơ tay.

Giải Ngoại hạng Anh bỏ tự ái, trải thảm đỏ đón trọng tài ngoại - Ảnh 6.

Ronaldo ba lần đòi phạt đền ở trận gặp West Ham

By admin