Phản ứng về thông tin này, Tổng thống Joe Biden nói: “Tôi rất tin tưởng Tướng Milley”.

Theo tờ Washington Post đưa tin một ngày trước đó, Tướng Mỹ Mark Milley đã gọi Tướng Li Zuocheng vào ngày 30-10 năm ngoái, 4 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống – và một lần nữa vào ngày 8-1, hai ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump gây ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol.

Tổng thống Joe Biden ủng hộ vị tướng cảnh báo Trung Quốc về ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: Reuters

Trong các cuộc gọi, ông Milley tìm cách đảm bảo với ông Li rằng Mỹ ổn định và sẽ không tấn công, nếu cuộc tấn công xảy ra, ông sẽ báo trước. Thông tin dựa trên Peril, một cuốn sách mới của các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa, được thực hiện sau các cuộc phỏng vấn với 200 nguồn tin và sẽ được phát hành vào tuần tới.

Tuy nhiên, văn phòng của ông Milley đã bác bỏ thông tin trong cuốn sách này. Ông Dave Butler, phát ngôn viên của ông Milley, cho biết các cuộc gọi của Tướng Milley với các quan chức Trung Quốc và những người khác vào tháng 10 năm ngoái và tháng 1 năm nay phù hợp với trách nhiệm của ông là “duy trì sự ổn định chiến lược”.

Ông Butler nói thêm: “Tất cả các cuộc gọi từ ông Milley đến những người đồng cấp, bao gồm cả những cuộc gọi được báo cáo, đều có sự phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên ngành. Tướng Milley tiếp tục hành động và cố vấn trong thẩm quyền của mình theo truyền thống kiểm soát quân sự và dân sự cũng như lời tuyên thệ trước Hiến pháp Mỹ”.

Lầu Năm Góc cũng lên tiếng ủng hộ hành động của ông Milley. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh: “Bộ trưởng Quốc phòng hoàn toàn tin tưởng vào Tướng Milley ở vai trò Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân”.

Phản ứng về thông tin trong cuốn sách, ông Trump hôm 14-9 cho rằng cam kết của ông Milley về việc sẽ cảnh báo trước cho ông Li về bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra là “phản quốc” và không cần thiết phải có cuộc gọi như vậy. Cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc”.


Xuân Mai


By admin