Những bức ảnh xuất hiện sau khi ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), lên Twitter chỉ trích các hoạt động của hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và cảnh báo về các hoạt động trả đũa của quân đội Trung Quốc.

Hình ảnh chụp tàu tuần duyên Mỹ được chụp trong khoảng thời gian từ ngày 29-8 đến ngày 30-8-2021 và mới công bố trên trang web của Dịch vụ Phân phối thông tin hình ảnh quốc phòng (DVIDS) của quân đội Mỹ.

Trang tin quân sự The Drive không rõ liệu có tàu nào của Trung Quốc vẫn ở trong EEZ của Mỹ, ngoài khơi bờ biển Alaska hay không.

Tên của các tàu Trung Quốc chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo chú thích của một bức ảnh, các tàu “bao gồm một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, một tàu do thám và một tàu hậu cần”.

Thực hư nhóm tàu chiến Trung Quốc đến gần quần đảo Mỹ - Ảnh 1.

Tàu USCGC Bertholf được cho là đang bám các tàu Trung Quốc. Ảnh: The Drive

Một số nhà quan sát độc lập lưu ý rằng các nhà chức trách Nhật Bản ghi nhận 4 tàu chiến Trung Quốc quá cảnh từ Đông sang Tây qua eo biển Soya vào ngày 24-8 và đây có thể là theo hướng ra EEZ của Mỹ ngoài khơi Alaska. Các tàu được nhắc đến bao gồm một tàu khu trục Type 055 (mà trước đây quân đội Mỹ phân loại là tàu tuần dương), tàu khu trục Type 052D, tàu hậu cần Type 903 và tàu do thám điện tử 799 (lớp Type 815).

Những mô tả này gần như phù hợp với mô tả của tuần duyên Mỹ về 4 tàu Trung Quốc đi gần quần đảo Aleutian. Nếu được xác nhận, có thể thấy đây là nhóm tàu tác chiến đa nhiệm, có năng lực tấn công lẫn phòng thủ mạnh của hải quân Trung Quốc.

Đặc biệt, Type 055 là tàu chiến mặt nước hiện đại nhất của Trung Quốc, được trang bị hệ thống ống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) có thể mang theo hơn 110 tên lửa với nhiều loại tên lửa đất đối không, chống hạm và tấn công mặt đất.

Chú thích cho một bức ảnh của DVIDS cho thấy sĩ quan chỉ huy của tàu tuần duyên USCGC Bertholf , Đại tá Tim Brown, đã “giao tiếp với một tàu hải quân Trung Quốc trong nhóm bốn tàu” và “sự tương tác giữa tàu tuần duyên Bertholf và Kimball, và các tàu của quân đội Trung Quốc an toàn và chuyên nghiệp, liên lạc bằng lời nói phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”.

Theo trang The Drive, nếu nhóm tàu tác chiến đa nhiệm của hải quân Trung Quốc từ Aleutian tiếp tục đi xa hơn về phía Bắc, nhóm này có thể hướng đến gần khu vực Bắc Cực có ý nghĩa chiến lược. Đây cũng là khu vực được cho là đang chứng kiến sự gia tăng hoạt động hàng hải của Trung Quốc, cũng như sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Nga.

By admin