Ranh giới không chỉ cho thấy sự mong manh giữa sinh – tử trong cuộc chiến chống Covid-19, mà ở giữa những khốc liệt của đại dịch ấy vẫn có những sự sống đang được tiếp diễn. Đó cũng là một trong những lý do khiến đạo diễn Tạ Quỳnh Tư thực hiện bộ phim tại khu K1, Bệnh viện Hùng Vương – nơi điều trị Covid-19 lớn nhất tại TP.HCM. Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư cho biết để “bắt” được những câu chuyện cùng hình ảnh đắt giá, anh phải dành nhiều thời gian ở đây cùng đội ngũ y tế và các bệnh nhân. Anh đã có hơn 15 ngày ở trong bệnh viện, có ngày ở đến 7 – 8 giờ đồng hồ.
Không có bất kỳ lời bình nào, Ranh giới là những hình ảnh và âm thanh thật của cuộc sống từ tâm dịch. Chính sự thật đến khắc nghiệt ấy đã chạm đến trái tim của nhiều người xem. Đó là hình ảnh những sản phụ khó khăn, thậm chí có lúc cảm thấy như bất lực để có thể thở, vốn là bản năng sinh tồn của con người. Đó là khi các y bác sĩ phải đứng giữa quyết định cứu mẹ hay con. Đó là khi người cha không thể tin nổi con gái mình đã qua đời. Đó là cuộc gọi để chồng trò chuyện với vợ trước khi chị được đặt nội khí quản. Đó là lúc những y bác sĩ, điều dưỡng, y tá động viên để bệnh nhân chịu thở. Đó là lúc họ ngồi bóp bóng ô xy cho người bệnh khi không còn bình ô xy. Đó là khi lực lượng tuyến đầu hao tổn lực lượng vì Covid-19…
Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư đang thực hiện hậu kỳ cho bộ phim Ngày con chào đời, được xem như phần 2 của Ranh giới, dự kiến lên sóng vào ngày 22.9. Đạo diễn cho hay Ngày con chào đời mang đến những câu chuyện về những em bé được chào đời trong sự khắc nghiệt của dịch Covid-19. Bởi vậy, bộ phim mang nhiều màu xanh hy vọng. “Tất nhiên, những em bé và bà mẹ có sự thiệt thòi. Đó là khoảng thời gian mẹ và con phải xa nhau. Những người mẹ muốn gặp những đứa con của mình mà cũng không được”, anh chia sẻ. Cho đến khi thực hiện xong bộ phim và trở về Hà Nội, anh vẫn giữ liên lạc với nhiều bà mẹ. “Bởi tôi muốn biết họ đã được đoàn tụ cùng con, cùng gia đình sau thời gian cách ly, điều trị hay chưa”, nam đạo diễn nói.
Ngày con chào đời vẫn có những khắc nghiệt, nhưng hơn hết là sức sống mạnh mẽ giữa tâm dịch cùng sự ấm áp của tình người, tình yêu thương, những trân quý với hạnh phúc gia đình. Đặc biệt, khán giả còn được lắng nghe câu chuyện được kể bởi chính những người mẹ trong cuộc chiến đầy khốc liệt ấy.


By admin