Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vừa công bố khoản đầu tư trị giá 94 triệu bảng Anh để biến trạm không quân RAF Waddington, Lincolnshire, thành 1 trung tâm cho các đồng minh đào tạo máy bay không người lái mới. 

Theo lời ông Wallace, Protector không phải “viên đạn bạc để đối phó với chủ nghĩa khủng bố nhưng nó là 1 trong những công cụ sẵn có”. “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì tôi phải làm để bảo vệ cuộc sống của công dân Anh cũng như lợi ích của chúng tôi và các đồng minh ở bất cứ nơi nào có thể” – ông Wallace nói thêm.

Máy bay không người lái mới, trong đó có 16 chiếc được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2024, sẽ có thể bay trong không phận dân sự. Điều này có nghĩa là chúng có thể hoạt động từ Vương quốc Anh lần đầu tiên.

Anh tung máy bay không người lái mới được ví như viên đạn bạc - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Protector. Ảnh: Telegraph

Được trang bị các cảm biến và vũ khí tiên tiến, Protector có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu cũng như hỗ trợ chính quyền địa phương trong các nhiệm vụ như tìm kiếm cứu nạn và kiểm tra môi trường, chẳng hạn như sau các trận lũ lụt lớn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Priti Patel nói với tờ Telegraph bà hy vọng Protector có thể bay qua eo biển Manche để giám sát các cuộc vượt biên của những người di cư bất hợp pháp trên những chiếc thuyền nhỏ.

Tham mưu trưởng Không quân, Thống chế Không quân Sir Mike Wigston, cho biết: “Máy bay Protector là một bước tiến vượt bậc về hiệu suất và công nghệ tự hành. Nó có thể bay trong 40 giờ ở bất cứ đâu trên thế giới, mang lại khả năng giám sát quan trọng và tấn công chính xác để bảo vệ Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng tôi. Với tư cách là khách hàng chính của chiếc máy bay này, tôi rất vui mừng khi RAF một lần nữa đứng đầu trong sự đổi mới sức mạnh không quân”.

Anh tung máy bay không người lái mới được ví như viên đạn bạc - Ảnh 2.

Theo lời ông Wigston, Bỉ và Úc sẽ là những nước đầu tiên có lực lượng không quân được huấn luyện tại trung tâm mới ở RAF Waddington. Khoảng 30 nước khác đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua Protector và có thể sẽ được đào tạo tại Vương quốc Anh trong tương lai.

Công nghệ mới sẽ cho phép Protector lăn, cất cánh và hạ cánh ở bất kỳ đâu trên thế giới thông qua liên kết vệ tinh từ một căn cứ từ xa. Với khả năng chống đóng băng và chống sét đặc biệt, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Cho đến nay, các máy bay không người lái cần có các trạm kiểm soát mặt đất tại căn cứ không quân mà chúng bay đến và hạ cánh. Chúng cũng chưa được chứng nhận để bay trong vùng trời quy định cùng với giao thông hàng không dân dụng.

Chiếc máy bay dài 11,5 m có thể mang tới 18 tên lửa Brimstone, loại tên lửa được sử dụng để tấn công các mục tiêu di động như xe cộ. Khắp 9 điểm vũ khí trên máy bay được trang bị bom dẫn đường bằng laser Paveway IV.

Protector sẽ được vận hành bởi phi hành đoàn ba người, bao gồm một phi công điều khiển từ xa, một người vận hành cảm biến và một điều phối viên tình báo nhiệm vụ.

By admin