TPO – Danh họa thời Phục Hưng Michelangelo Buonarroti đã để lại một vài đôi giày lớn khi qua đời, thế nhưng trong đời thực, đôi giày của một họa sĩ vĩ đại không hề lớn và ông cũng vậy.

Các nhà nghiên cứu Ý gần đây đã thẩm định ba đôi giày được tìm thấy trong nhà của Michelangelo sau khi ông qua đời: một đôi giày da và một đôi dép da duy nhất (người bạn đồng hành đã bị đánh cắp vào năm 1873), trong bộ sưu tập của Bảo tàng Casa Buonarroti ở Florence, Ý.

Phân tích của các nhà nghiên cứu, ước tính các đặc điểm ngoại hình của nghệ sĩ dựa trên số đo các vật thể cá nhân như giày dép, và họ phát hiện ra rằng Michelangelo, một người khổng lồ nghệ thuật, cao không quá 1,6m.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhân chủng học, Cổ sinh và Khảo cổ học Pháp y (FAPAB) ở Avola cho biết, con số này tương đối thấp với vào thời điểm Michelangelo còn sống (1475-1564) cũng như một người đàn ông trưởng thành ở châu Âu theo tiêu chuẩn ngày nay.

Các nhà nghiên cứu của FAPAB, Francesco Galassi – nhà cổ sinh học và Elena Varotto – nhà nhân chủng học pháp y, đã đo đôi giày và sau đó tính toán kích thước và chiều cao bàn chân của người đi giày, và kết quả của chúng phù hợp với mô tả về Michelangelo của nghệ sĩ và nhà văn thế kỷ 16 Giorgio Vasari.

Vasari đã từng viết rằng Michelangelo có vai rộng, nhưng phần còn lại của cơ thể “có phần mảnh mai theo tỷ lệ” và tầm vóc của ông ở mức trung bình.

Tất cả các đôi giày đều có kích thước tương tự nhau, cho thấy rằng cả hai đôi đều được mang bởi cùng một người. Tuy nhiên, mặc dù đôi giày từ lâu đã được gán cho Michelangelo, nhưng cũng có thể chúng thuộc về một người đàn ông khác trong gia đình nghệ sĩ, chẳng hạn như một thành viên trong gia đình hoặc một trong những hậu duệ của Michelangelo.

Michelangelo có thể có sức khỏe yếu vào cuối đời, và có khả năng bị bệnh gút và nhiễm độc chì cũng như viêm khớp nặng ở tay, theo manh mối được tìm thấy trong các tác phẩm của chính Michelangelo và trong các bức chân dung của nghệ sĩ.

Vì hài cốt của Michelangelo chưa bao giờ được khai quật và phân tích nên các nhà khoa học khó có thể chắc chắn về tình trạng của nghệ sĩ khi ông qua đời ở tuổi 88.

Các phát hiện mới này đã được công bố trên số tháng 9 năm 2021 của tạp chí Anthropologie .

Hà Thu

Theo Live Science

By admin