TP – Sau vụ Hoài Linh om gần 15 tỷ đồng quyên góp hơn nửa năm mới giải ngân do sức ép dư luận, đương nhiên việc làm từ thiện của các nghệ sĩ sẽ không thể “dễ dàng” như xưa.

Trừ phi nghệ sĩ tự bỏ tiền ra chứ dùng tiền của người khác khó tránh khỏi bị động. Thực tế ngay khi sao vướng vào lùm xùm liên quan đến từ thiện, lập tức vài mạnh thường quân đã đánh tiếng đòi lại tiền đã góp. Thường chỉ những ai hâm mộ hay tin tưởng mới giao tiền cho sao.

Nhưng tin chuyển thành ngờ chả mấy chốc. Nói chung số người nghi ngờ không biết đông đảo đến đâu nhưng sức ép gây ra cũng mạnh ra trò. Những ngày qua họ liên tục yêu cầu một số sao bị đưa vào tầm ngắm phải sao kê. Làm cho các sao này như bỗng bị “sao quả tạ” chiếu, ăn ngủ chắc cũng khó yên.

Vợ chồng Công Vinh- Thủy Tiên cam kết sẽ thực hiện ngay khi có thể, sao kê online không hết được. Trấn Thành khóa chức năng bình luận Facebook sau khi nhận nhiều chất vấn về khoản tiền 9,4 tỷ quyên cho bà con vùng lũ. Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố đang tiến hành kiện người cho rằng anh quyên được 96 tỷ rồi ỉm đi.

Có vẻ công chúng- đám đông vô hình đang có phần say sưa trong công cuộc hạ bệ các ngôi sao giàu có? Ngôi sao đã quá chủ quan khi lợi dụng sự ngây thơ của người hâm mộ? Không biết thế nào nhưng sao kê ngân hàng cũng chỉ có thể chứng minh số tiền vào ra khớp nhau đến đâu mà thôi.

Chứ như trong trường hợp của Thủy Tiên, vẫn phải cần giấy biên nhận của địa phương nơi cô đến hỗ trợ. Còn nếu thấy thương mà cho ngẫu hứng, không có địa phương chứng giám, chắc phải bỏ tiền túi ra quá. Vậy nên sướng nhất vẫn là tiền mình mình cho.

Nhưng tiền chỉ là một trong những thứ có thể cho. Trong suốt quá trình TPHCM giãn cách, vẫn có nhiều nghệ sĩ, diễn viên, MC… xuống đường, đến các khu cách ly làm tình nguyện, mua hàng tiếp tế lực lượng tuyến đầu, cứu đói cho dân… Thỉnh thoảng họ cũng đem lời ca tiếng hát giúp mọi người xả stress.

Ca sĩ Thái Thùy Linh vừa có 5 tuần nằm vùng tại TPHCM để tổ chức chiến dịch Người Việt Thương Nhau và đang tiếp tục điều hành từ Hà Nội nói rõ: “Chúng tôi tình nguyện cho đi thời gian, chất xám, kinh nghiệm, mối quan hệ, công sức, tinh thần… để đổi lấy những thứ lẽ ra phải mất phí (thậm chí rất nhiều phí) mới có được, cho người khó khăn”. Trong những lúc cấp bách, người người không thể đổ xô đi giúp nhau. Nên những ngôi sao có uy tín chính là một trong những đầu mối hữu hiệu.

Ca sĩ Phương Thanh cho hay chị chỉ giúp một số mạnh thường quân “giới hạn” mua gạo, rau trao cho bà con. “Chanh sao kê bằng hình ảnh gạo, rau củ quả trực tiếp cho mạnh thường quân nhận diện hàng của mình ngay trên status mỗi ngày”.

Cô còn tuyên bố “sao kê bằng sinh mạng của mình” khi thân chinh đi làm tình nguyện suốt 3 tháng qua. Tất nhiên cô sẽ chấp hành nếu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu sao kê ngân hàng, thiếu bao nhiêu móc tiền túi ra đền.

Nói chung “sao kê” vốn không phải sở trường của người làm nghệ thuật. Tự biết vậy nên Thái Thùy Linh luôn có một ê-kip đúng người đúng việc đồng hành. Cô cho biết mỗi chương trình tình nguyện do mình tổ chức luôn có tình nguyện viên kế toán, kiểm toán cùng tham gia để kiểm tra chéo.

Thậm chí mỗi chương trình lại dùng một kế toán riêng để khỏi mang tiếng “ăn rơ”. Và số liệu thu chi đều được cập nhật công khai qua mạng, ai cũng có thể vào xem. Đây có thể coi là một mô hình tốt cho bất kỳ ai phát tâm làm thiện nguyện, không riêng gì người nổi tiếng.

Ca sỹ Nguyễn Hồng Nhung: Tôi sốc và lo lắng cho chị Phi Nhung
Ca sỹ Nguyễn Hồng Nhung: Tôi sốc và lo lắng cho chị Phi Nhung

 “Bếp Thương Sài Gòn” do Hội Sân khấu TPHCM tổ chức cung cấp cơm cho khu phong tỏa. Ảnh: Tư liệu nghệ sĩ
Thực hư nghệ sĩ làm từ thiện

NSND Lan Hương trong phim "Lửa ấm".
Nghệ sĩ Việt đau buồn nói lời tiễn biệt NSƯT Thế Bình

Trizzie Phương Trinh và Phi Nhung có mối quan hệ thân thiết từ nhiều năm qua.
Lý do vợ cũ Bằng Kiều quyên góp từ thiện gần 500 triệu đồng dưới tên Phi Nhung

NSƯT Thế Bình qua đời ở tuổi 66
Diễn viên ‘Chạy án’ – NSƯT Thế Bình đột ngột qua đời

AN SƠN

By admin