TPO – ABBA sau không ít lần khẳng định sẽ không tái hợp cuối cùng đã trở lại cùng một đĩa nhạc mới và đêm nhạc hứa hẹn sẽ đi vào lịch sử với công nghệ hologram thay thế các nghệ sĩ bằng các thế thân kỹ thuật số trẻ trung như cách đây 40 năm.

ABBA là nhóm nhạc đại chúng Thụy Điển nổi danh toàn thế giới từ giữa những năm 1970 sau khi dành ngôi quán quân tại cuộc thi Eurovision 1974 với ca khúc Waterloo. Ước tính có khoảng 400 triệu đĩa ABBA đã được bán ra, chỉ đứng sau Elvis Presley và Beatles.

Cho dù chỉ tồn tại chừng 10 năm nhưng dấu ấn của nhóm để lại vẫn chưa phai mờ. Và người hâm mộ vẫn ngày đêm trông ngóng sự trở lại tưởng như không tưởng của nhóm. Voyage– album gồm 10 sáng tác mới được Ulvaeus viết lời Andersson viết nhạc sẽ được phát hành ngày 5/11 tới đây. Nhóm tung hai bài cho người hâm mộ nghe thử là I have faith in youDon’t shut me down.

Buổi trình diễn của họ được mô tả là một show diễn thị giác sẽ mở màn ngày 27/2/2022 tại nhà hát có sức chứa 3.000 người ở Công viên Olympic của London. Trong sự kiện mang tên Abbatars hoặc Abba Voyage này, họ sẽ biểu diễn dưới hình dạng thế thân. Tức là các Abbatars (kết hợp của “ABBA” và “avatars”) mang hình dáng xuân sắc của bộ tứ sẽ xuất hiện trước khán giả là chính.

Các Abbatars được chế tạo bởi hơn 100 nghệ sĩ và kỹ thuật viên của công ty Industrial Light & Magic. Ban nhạc được thu hình từng chuyển động trong bộ quần áo bó sát gắn nhiều cảm biến trong khi trình diễn 22 bài hát. Quá trình ghi hình kéo dài tới 5 tuần. Kế tiếp, hình ảnh của các thành viên sẽ được trẻ hóa ngang với thời điểm 1979. Trong khi độ tuổi của họ hiện nay: Benny Andersson (74), Agnetha Fältskog (71), Anni-Frid Lyngstad (75) và Björn Ulvaeus (76).

Chuẩn bị cho show diễn tái hợp, ABBA được trẻ hóa ra sao? ảnh 1

Ảnh: Baillie Walsh

“Họ lên sân khấu trước 160 máy quay và cũng chừng đó nghệ sĩ thị giác. Mỗi bài hát được trình diễn khi nào đạt tới độ hoàn hảo, để mọi phong thái, mọi cảm xúc, linh hồn trong sự hiện diện của họ- tất cả kết hợp trở thành một kỳ tích cho lần cố gắng này. Nó không phải bốn người giả vờ làm ABBA mà thực sự là họ”, nhà sản xuất Ludvig Andersson diễn giải.

Các Abbatars được tạo nên dựa vào công nghệ nắm bắt chuyển động tương tự CGI (Computer-Generated Imagery) được sử dụng trong phim bom tấn của. Có tới 4/5 studio trên toàn cầu của ILM kết hợp làm dự án này với số lượng nhân sự vào khoảng 850 người ở nhiều nơi trên thế giới. Được biết, công ty chuyên về hiệu ứng kỹ xảo hình ảnh này do đạo diễn nổi tiếng George Lucas thành lập. Một vài thành quả từ dự án có thể được thấy trong MV I still have faith in you- đạt 6 triệu lượt xem sau một ngày phát hành tại YouTube.

Sau buổi công diễn, các Abbatars sẽ tiếp tục trình diễn ra tại Anh (với tần suất có thể lên tới 8 buổi/tuần) đến năm 2025, điểm đến kế tiếp có thể là Stockholm (Thụy Điển) hoặc Las Vegas (Mỹ). Lý do ban nhạc chọn London là điểm khai cuộc do lượng người hâm mộ nhóm tại đây vẫn còn đông đảo. Tuyển tập Gold: Greatest Hits (1992) của nhóm là album có thời gian trụ bảng xếp hạng lâu nhất trong lịch sử âm nhạc Anh. Tính đến tháng Bảy năm nay, thời gian đó là hơn 1.000 tuần. Với lượng bán ra 5,61 triệu. đây là album bán chạy thứ nhì tại Anh từ trước tới nay chỉ sau Queen’s Greatest Hits.

Tháng 6/2016, bốn thành viên tái ngộ và đã cùng trình diễn vài bài hát trong một buổi tiệc riêng tư tại một khách sạn ở Stockolm, Thụy Điển. Đó cũng là dấu mốc bắt đầu của dự án album mới cùng show diễn đặc biệt sắp tới. Các thành viên trong ABBA sau nhiều lần từ chối tái hợp (kể cả có được trả 1 tỉ đô cho 100 buổi diễn vào thời điểm 2000) nay đều tỏ ra vui vẻ hào hứng với dự án này. Về lý do khiến nhóm quyết định tái hợp, Ulvaeus thẳng thắn: “Chúng tôi muốn làm được điều gì đó trước khi qua đời”. Còn Andersson: “Chúng tôi đang tiến tới một vùng nước chưa từng được biết đến (dựa theo tên album mới nghĩa là “hải trình”-PV). Với sự hỗ trợ của các thế thân trẻ tuổi, chúng tôi du hành vào tương lai”.

Chuẩn bị cho show diễn tái hợp, ABBA được trẻ hóa ra sao? ảnh 2

Đi tour sau thời gian dài nghỉ diễn là thách thức với bất cứ sao quốc tế nào. ABBA yên tâm trở lại lần này hẳn là vì công nghệ hiện nay đã cho phép điều kỳ diệu xảy ra, khi các nghệ sĩ U80 vẫn có thể trình diễn bằng thực lực mà không tốn quá nhiều công sức.

NMH – NMH

By admin