TPO – Phiên giao dịch cuối tháng 8 đóng cửa với sắc xanh chiếm ưu thế trên cả 3 sàn. VN-Index chỉ tăng nhẹ hơn 3 điểm, nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm, gây áp lực lên chỉ số. 

Sau phiên đồng loạt giao dịch khởi sắc, nhóm cổ phiếu ngân hàng không thể bảo toàn thành quả, lại quay đầu trong phiên hôm nay. 8/10 cổ phiếu khiến VN-Index mất nhiều điểm nhất, là các mã ngân hàng: TCB, CTG, BID, STB, MBB, HDB, TPB, ACB.

Trong nhóm này, HDB giảm mạnh nhất có lúc giảm tới 4,5%, trong khi các mã còn lại giảm trên dưới 1%. Với vốn hoá chiếm 30% thị trường, thì việc 20 mã ngân hàng chìm trong sắc đỏ, có tác động không nhỏ đến chỉ số, tâm lý nhà đầu tư. Trên HoSE, VCB là mã ngân hàng duy nhất giữ được sắc xanh, tăng nhẹ 0,1%.

Tính đến cuối tháng 8/2021, các cổ phiếu ngân hàng đầu ngành như CTG giảm tới 40% so với đỉnh cũ hồi cuối tháng 6. TCB cũng giảm khoảng 15% so với đỉnh hồi giữa tháng 7, thanh khoản sụt giảm đáng kể, không còn thuộc nhóm dẫn dắt thị trường như trước đó.

Theo các chuyên gia, nhóm ngân hàng không còn nhiều yếu tố thuận lợi để hỗ trợ thị giá như 6 tháng đầu năm. Dịch bệnh tiếp tục kéo dài làm gia tăng nguy cơ nợ xấu, yêu cầu các ngân hàng phải gia tăng trích lập dự phòng, từ đó ảnh hưởng tới những dự báo về lợi nhuận. Dự thảo Thông tư 01 sửa đổi mới đây, cũng không kéo dài thời gian trích lập dự phòng từ 3 năm thành 5 năm như kiến nghị của các ngân hàng trước đó.

2 nhóm trụ cột còn lại của thị trường là chứng khoán, thép có diễn biến trái chiều. Trong khi chứng khoán chìm trong sắc đỏ, bao gồm cả các mã đầu ngành như SSI, HCM.

Ngược lại, nối tiếp đà tăng của phiên đầu tuần, dòng tiền tiếp tục hướng đến nhóm xây dựng và vật liệu, trong đó có ngành thép. HPG tăng 1,13%, thanh khoản cao nhất HoSE với giá trị giao dịch hơn 1.275 tỷ đồng, là mã hoạt động tích cực nhất nhóm ngành thép, vật liệu xây dựng. NKG tăng 1,8% VCA tăng 4,5%. Các cổ phiếu “họ” xi măng, bê tông như TEG, ACC cũng đồng loạt tăng.

Trên HNX, nhóm vật liêu xây dựng tăng mạnh: GKM, KKC, PDB tăng trần. TKU, TTC, TXM cũng tăng trên dưới 7%.

Đáng chú ý trong phiên hôm nay, nhóm bất động sản đồng loạt tăng mạnh. Nhóm này chiếm áp đảo trong số cổ phiếu dẫn dắt thị trường, với BCM, PDR, KBC, NVL.

Các cổ phiếu nhỏ, vừa cũng bứt phá: ITA, HU1, TDC tăng trần. Trong nhóm bất động sản, giao dịch tích cực nhất là các mã khu công nghiệp, KBC tăng sát giá trần, BCM tăng 5,4%. IDC, NTC, TID, SZC, TIP, PHR… tăng mạnh.

Kết phiên, chỉ số 3 sàn đồng loạt tăng nhẹ. VN-Index tăng 3,33 điểm lên 1.331,47 điểm. Thanh khoản HoSE đạt 22.887 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh hơn 21.700 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HoSE và mua ròng trên HNX. Giá trị bán ròng toàn thị trường là gần 100 tỷ đồng, tập trung vào MSN, VHM, VNM, KBC…

Việt Linh

By admin