TPO – Phiên giao dịch hôm nay 7/7, nhiều nhà đầu tư phản ánh hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán (CTCK) gặp lỗi, không thể truy cập, đăng nhập. 

Nhiều nhà đầu tư phản ánh hệ thống giao dịch của các CTCK VNDirect, SSI, VPS, TCBS có thể đã gặp sự cố. Bảng điện tử của một số CTCK chậm hiển thị, hiển thị không đồng nhất. Thậm chí, hệ thống của SSI còn không thể truy cập, đăng nhập, đặt lệnh.

Hệ thống của nhiều công ty chứng khoán gặp sự cố ảnh 1
Nhà đầu tư phản ánh không thể truy cập hệ thống giao dịch của SSI trong sáng 7/7

Sau đó, khoảng 10h40, SSI gửi thông báo tạm dừng đặt lệnh để khắc phục sự cố cập nhật trạng thái lệnh chậm sáng nay. SSI cho biết sẽ mở lại ngay khi sự cố được khắc phục xong. Trước đó, SSI cũng khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế đặt lệnh mới để tránh việc phát sinh lệnh không đúng như kỳ vọng.

Hệ thống của nhiều công ty chứng khoán gặp sự cố ảnh 2
Phiên bản web của SSI cũng bị phản ánh gặp lỗi

Hệ thống của VPS cũng bị nhà đầu tư phản ánh gặp lỗi trong sáng nay. Có thời điểm, nhà đầu tư giao dịch nhận được thông báo không thể đặt lệnh.

Hệ thống của nhiều công ty chứng khoán gặp sự cố ảnh 3
Nhà đầu tư bức xúc vì không thể đặt lệnh trên ứng dụng điện thoạt của VPS sáng nay

Theo phản ánh của nhà đầu tư, CTCK TCBS cũng thông báo tạm dừng dịch vụ kết nối tiền giữa Techcombank và TCBS cho đến khi có thông báo mới. Trong phiên thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư bức xúc vì lỡ nhịp “bắt đáy” do không thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản chứng khoán.

Hệ thống của nhiều công ty chứng khoán gặp sự cố ảnh 4
Thông báo của SSI và TCBS sáng nay 7/7

Cũng trong phiên sáng nay, nhà đầu tư sử dụng hệ thống của VNDirect cũng phản ánh bảng điện có lúc hiển thị lệch với các CTCK khác. Phiên hôm qua 6/7, VNDirect thông báo, hệ thống giá xảy ra hiện tượng chậm cập nhật dữ liệu, dẫn tới giá dự khớp của một số cổ phiếu trong phiên ATC không chính xác.

Nguyên nhân do những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp triển khai hệ thống mới của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). VNDirect cho biết, hệ thống giá của đã hoạt động hoàn toàn bình thường cho phiên giao dịch hôm nay.

Về phía HoSE, Sở bác tin hệ thống gặp lỗi trong phiên 6/7. Đại diện HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên 6/7. HoSE khuyến cáo các nhà đầu tư chứng khoán bình tĩnh, phân biệt thông tin giả mạo để tránh bị thiệt hại.

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và đại diện FPT xác nhận văn bản, thông tin về việc HoSE gặp lỗi hệ thống là giả mạo.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,52 điểm (0,04%) lên 1.355,31 điểm. Toàn sàn có 67 mã tăng, 304 mã giảm và 25 mã đứng giá. HNX-Index và UPCoM-Index giảm nhẹ.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao và tăng so với phiên trước đó. Giá trị khớp lệnh tại HoSE đạt 14.400 tỷ đồng, tăng 16,4%. Khối ngoại mua ròng hơn 1.060 tỷ đồng trên HoSE.

Việt Linh

By admin