TPO – Sau phiên “ngắt cầu giao” chiều 1/6, Sở GDCK TP.HCM (HOSE) cho biết hệ thống sẽ trở lại giao dịch bình thường từ ngày mai (2/6). Về dự án giải quyết tình trạng quá tải hệ thống, HOSE và FPT đã bước sang giai đoạn kiểm thử diện rộng trên toàn thị trường

Thông báo mới nhất của HOSE cho biết, sở tổ chức giao dịch trở lại bình thường kể từ ngày mai 2/6. Giá tham chiếu cho ngày giao dịch 2/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch hôm nay 1/6. Trường hợp ngày 1/6 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu cho ngày giao dịch 2/6 là giá đóng cửa ngày 31/5/.

Trao đổi với báo chí về việc hệ thống giao dịch của HOSE tạm ngừng giao dịch chiều nay (1/6), ông Lê Hải Trà (Tổng Giám đốc HOSE) cho biết, đây là giải pháp chủ động để đảm bảo an toàn chung cho hệ thống giao dịch. HOSE mong nhận được sự cảm thông, bình tĩnh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường.

Phiên sáng 1/6, giá trị giao dịch trên HOSE đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Khi lượng lệnh tăng rất mạnh, hệ thống phát đi cảnh báo, HOSE đã báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) để tạm ngừng giao dịch trong phiên chiều.

Những phiên gần đây, đại diện HOSE cho biết, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5, tính bình quân phiên, giá trị giao dịch trên HOSE đã đạt mức khoảng 22,1 nghìn tỷ đồng/phiên. Đây là con số rất lớn trên HOSE kể từ ngày thành lập và mang tính đột phiên khi so sánh với thời gian gần đây, cụ thể như: tháng 12/2020 – giá trị giao dịch bình quân phiên là 12,7 nghìn tỷ đồng/phiên; từ tháng 1-4/2021 con số này là 16,6 nghìn tỷ đồng/phiên.

Về việc xây dựng hệ thống giao dịch phối hợp cùng FPT, ông Lê Hải Trà cho biết, với tiến độ hiện nay và không có rủi ro quá lớn xảy ra, thì phía FPT có thể bàn giao hệ thống cho HOSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Hệ thống mà HOSE và FPT đang xây dựng kỳ vọng sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh, với năng lực nhận lệnh nhiều hơn hiện nay rất nhiều.

Chiều 1/6, phía FPT cũng cho biết, dự án với HOSE đang bước sang giai đoạn kiểm thử diện rộng trên toàn thị trường (từ 24/05/2021 đến 25/06/2021), bao gồm: 73 Công ty chứng khoán thành viên của HOSE, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội, và các đơn vị nhận dữ liệu thị trường.

Hai bên đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống. Kết quả Giai đoạn Kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức.

Trước đó, ở giai đoạn kiểm thử diện hẹp , FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HOSE để thực hiện kiểm thử nội bộ, và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên. Việc thử nghiệm đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra.

Còn đối với hệ thống KRX (Hàn Quốc), HOSE cho biết, mọi công việc đang tiến hành đúng theo lộ trình, tuy nhiên, việc dịch COVID-19 tái bùng phát lần thứ 4 cũng tạo thêm áp lực cho các đơn vị, đặc biệt là việc đưa các chuyên gia Hàn Quốc vào làm việc.

Việt Linh

By admin