Cô gái bỏ đại học Mỹ về Việt Nam học trường y – Giáo dục đại học

Sau 6 năm du học Mỹ, sắp tốt nghiệp hai chuyên ngành ở đại học, Trần Minh Trang trở về Việt Nam theo đuổi ước mơ làm bác sĩ.

Trong lúc chờ nhập học vào tháng 9, Trang tiếp tục học online để hoàn thành nốt chương trình Khoa học Sức khỏe, chấp nhận bỏ chuyên ngành Quản trị Y tế của Đại học Drexel, bang Pennsylvania, Mỹ. Em cũng xin thực tập ở các bệnh viện Hạnh Phúc, 175 và Việt Pháp ở TP HCM để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Nghĩ tới chặng đường sắp tới, Trang mỉm cười bảo không thể ngờ đại dịch đã làm thay đổi con đường tương lai, cho em thêm cơ hội và cả thách thức.

Giành được học bổng Bác sĩ Y khoa, Trang hiện đi thực tập tại các bệnh viện ở TP HCM, trước khi ra Hà Nội nhập học đại học vào tháng 9. Ảnh: NVCC.

Giành được học bổng Bác sĩ Y khoa, Trang hiện đi thực tập tại các bệnh viện ở TP HCM, trước khi ra Hà Nội nhập học đại học vào tháng 9. Ảnh: NVCC.

Học hết lớp 8 ở Việt Nam, Trang sang Mỹ học trường dòng Bishop O’Connell, bang Virginia, nhờ có vợ chồng dì giám hộ. Không chuẩn bị tâm lý, nữ sinh bị sốc văn hóa suốt một năm. “Ở Việt Nam, tiếng Anh nghe, nói của em khá tốt, nhưng sang đây dường như không thể hiểu được người bản xứ nói gì”, Trang nhớ lại.

Các trường dòng chủ yếu dành cho người bản địa, ít học sinh quốc tế. Không hiểu văn hóa, không ở ký túc xá, lại nhút nhát, Trang càng khó hòa nhập. Ngày nào Trang cũng gọi về nói chuyện với bố mẹ, có lúc đòi về Việt Nam.

Được bố mẹ động viên, Trang tìm kiếm niềm vui ở các câu lạc bộ và thể thao. Em tham gia câu lạc bộ chụp ảnh và toán – khoa học của trường. Mê tennis từ hồi còn ở nhà, nữ sinh gia nhập đội tennis của trường và trở thành đội trưởng. Gần hai năm sau, em bắt đầu có vài người bạn thân là người bản địa. Họ giải thích cho Trang về văn hóa, lối sống, giúp em thích nghi.

Học hết trung học, Trang muốn vào trường y để nối nghiệp bố và bà ngoại, nhưng cần tốt nghiệp một đại học và trải qua 3-7 năm thực tập bác sĩ nội trú thì mới được cấp giấy phép hành nghề bác sĩ. Sau đó, Trang sẽ phải trải qua hàng loạt kỳ thi để giữ bằng hành nghề và bằng chuyên khoa.

Chi phí học tập tại trường y ở Mỹ đắt đỏ, tỷ lệ chọi khốc liệt, lại không có lợi thế của sinh viên bản địa được hỗ trợ tài chính, Trang đành chọn học Quản trị Y tế và Khoa học Sức khỏe của Đại học Drexel, bang Pennsylvania, hai ngành gần gũi với Y khoa.

Chơi thể thao và tham gia các hoạt động ở trường giúp Trang vượt qua được cú sốc văn hóa thời gian đầu mới sang Mỹ. Ảnh: NVCC.

Chơi thể thao và tham gia các hoạt động ở trường giúp Trang vượt qua được cú sốc văn hóa thời gian đầu mới sang Mỹ. Ảnh: NVCC.

Tháng 5/2020, khi đang học năm ba Đại học Drexel, Trang về Việt Nam tránh Covid-19, chuyển sang học online. Vẫn ấp ủ ước mơ làm bác sĩ nên khi biết trường VinUni mở khoa Y, chương trình đào tạo của Mỹ, Trang tìm hiểu rồi cùng mẹ từ TP HCM ra Hà Nội tham quan, nộp đơn xin học bổng.

Từng thực tập tại các cơ sở y tế ở Mỹ, Trang nói khá bất ngờ với điều kiện học tập ở trong nước. Trường có Trung tâm mô phỏng với máy móc hiện đại, giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế. “Ở đây sinh viên được học trên mô hình, học cách xử lý tình huống mô phỏng trong phòng mổ, hay khi tiếp xúc với bệnh nhân. Em chưa thấy trường nào có trung tâm mô phỏng như vậy”, Trang chia sẻ.

Nhận thư báo trúng học bổng, Trang vui nhưng cũng bối rối. “Quyết định về Việt Nam học khá mạo hiểm khi em chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp hai chuyên ngành ở đại học Mỹ. Về nước, em phải học 6 năm đại học, sau đó học tiếp 4 năm nội trú, học chuyên ngành rồi mới có chứng chỉ hành nghề”, Trang phân tích.

Sau nhiều ngày cân nhắc, Trang quyết định học trường y Việt Nam. Em không muốn định cư ở nước ngoài nên xác định về Việt Nam là đi đường dài, nhưng phù hợp với bản thân. Học y ở Mỹ chỉ thích hợp làm việc tại đó, trong khi nếu về Việt Nam hoặc tới các nước khác, Trang sẽ vẫn phải thi chứng chỉ.

Trang (ngoài cùng bên trái, hàng trên) và các bạn cùng lớp trong một sự kiện năm 2017. Ảnh: NVCC.

Trang (ngoài cùng bên trái, hàng trên) và các bạn cùng lớp trong một sự kiện năm 2017. Ảnh: NVCC.

Khác với những lần xin học bổng trước, lần này Trang có sự tự tin, tâm thế thoải mái. Em cũng có lợi thế hơn các ứng viên vì đã ba năm học đại học tại Mỹ, có kinh nghiệm tham gia nhiều hoạt động hay thực tập tại các bệnh viện. Kết quả học đại học của em tốt, với GPA 4.0, điểm SAT 1470/1600 (top 2% của thế giới).

Nhắc tới những thành tích này, cô gái có làn da bánh mật khiêm tốn nhận mình may mắn. “Em hào hứng khi sắp tới được học với nhiều nhân tài, tuy nhiên cũng sẽ khó khăn khi nhiều tuổi hơn các bạn”, Trang nói.

Bà Đặng Tuyết, mẹ Trang, tự hào nhắc đến con gái chịu khó, tự tin và thân thiện với mọi người. Khi biết con có cơ hội trở thành bác sĩ tương lai, gia đình phấn khởi nhưng cũng lo ngành học khó và con vất vả. Tuy nhiên, gia đình tôn trọng quyết định của con.

Bình Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *