Trung Quốc đẩy mạnh mua nông sản Mỹ – Giáo Dục Đại Học

Trung Quốc đang yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước làm mọi nỗ lực đáp ứng thỏa thuận giai đoạn một – mua 36,5 tỷ USD nông sản Mỹ.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Trung Quốc dự định đẩy mạnh mua mọi thứ, từ đậu nành, ngô tới ethanol sau khi các thương vụ bị gián đoạn bởi Covid-19.

Một nguồn tin khác nói Chính quyền Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nông nghiệp nhà nước thực hiện mọi nỗ lực để đáp ứng những điều kiện trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Kế hoạch này có thể hạ nhiệt các thị trường hàng hóa đang nguy cơ gián đoạn thương mại vì Covid-19 và dự luật an ninh Hong Kong. Các chỉ số hợp đồng tương lai, Euro Stoxx 50, đậu nành tại Chicago và đồng nhân dân tệ đều tăng sau tin này.

Hôm qua sau cuộc gặp Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Yang Jiechi, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết phía Trung Quốc cam kết tôn trọng tất cả điều khoản trong thỏa thuận thương mại. Pompeo không nói chi tiết hơn nhưng đây là thông tin đầu tiên được công bố sau cuộc gặp của hai bên tại căn cứ không quân ở Hawaii hôm 17/6.

Theo thỏa thuận giai đoạn một, Trung Quốc cam kết mua 36,5 tỷ USD hàng nông sản Mỹ, tăng mạnh so với mức 24 tỷ USD năm 2017 – thời điểm trước cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc mới chỉ mua được 4,65 tỷ USD, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Con số này bằng 13% chỉ tiêu trong thỏa thuận thương mại và khoảng 40% cùng kỳ năm 2017.

Theo Bloomberg, đầu tháng này, Trung Quốc đã yêu cầu doanh nghiệp nhà nước dừng mua nông sản, trong đó có đậu nành. Dù vậy, lượng đậu nành Mỹ nhập vào Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng, lên 2,2 triệu tấn trong hai tuần kết thúc vào ngày 11/6.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Tổng hợp bởi: Giáo Dục Đại Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *