Lần đầu số hoá dữ liệu ngành công nghiệp hỗ trợ – Giáo Dục Đại Học

Dữ liệu của gần 3.400 doanh nghiệp cơ khí chế tạo, ôtô, điện tử, da giày, dệt may… được số hoá để các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm, kết nối giao thương. 

Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (vsi.gov.vn) vừa được Bộ Công Thương khai trương hôm nay (19/6), với thông tin cập nhật của gần 3.400 doanh nghiệp.

Với mức tăng trưởng được duy trì khoảng 10,6% mỗi năm, khu vực chế biến, chế tạo đang được xem là “điểm sáng” của ngành công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu do Covid-19. 

Năm 2019, công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư gần 22 tỷ USD, chiếm gần 68% tổng vốn đầu tư đăng ký. Nhưng thời gian qua, liên kết đầu, cuối trong chuỗi sản xuất vẫn chưa thực sự chặt chẽ, doanh nghiệp còn loay hoay với câu chuyện kết nối cung cầu.

Ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Công Thương đánh giá, việc kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu, cùng môi trường kinh doanh ổn định và ít rủi ro của Việt Nam, hứa hẹn Việt Nam là một trung tâm chế biến chế tạo chủ chốt trong khu vực. Qua cổng thông tin, các doanh nghiệp có thể kết nối và nắm bắt cơ hội từ những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia như CPTPP hay mới đây nhất là EVFTA.

Với các doanh nghiệp, theo ông Bùi Minh Hải – Chủ tịch Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội (công ty thành viên thuộc tập đoàn An Phát Holdings), hệ thống dữ liệu quốc gia doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ giúp các doanh nghiệp như Nhựa Hà Nội mở rộng hợp tác với đối tác trong, ngoài nước, thiết lập chuỗi cung ứng công nghiệp hoàn toàn với sản phẩm “made in Vietnam” mang hàm lượng công nghệ cao.

Anh Minh

Tổng hợp bởi: Giáo Dục Đại Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *