Estonia thử nghiệm xe buýt tự lái – Giáo Dục Đại Học

Xe buýt không người lái bắt đầu đi vào hoạt động thử nghiệm tại thủ đô Tallinn trong nỗ lực cách mạng hóa giao thông công cộng ở Estonia.

Xe buýt tự lái vận hành thử nghiệm ở Estonia. Ảnh: AFP.

Xe buýt tự lái vận hành thử nghiệm ở Estonia. Ảnh: AFP.

Dự án là một sáng kiến chung do chính quyền thành phố Tallinn, Đại học Công nghệ Tallinn (Taltech) và công ty Navya của Pháp phối hợp thực hiện. Từ tuần này, xe buýt tự lái sẽ cung cấp các chuyến đi miễn phí cho hành khách xung quanh công viên Kadriorg.

Mỗi phương tiện đều được trang bị camera, cảm biến va chạm, máy quét khoảng cách bằng laser và thiết bị định vị GPS, cho phép tự hành trên tuyến đường được lập trình sẵn.

Trong quá trình thử nghiệm, sinh viên Taltech sẽ có mặt ở trên xe để hướng dẫn hành khách và kịp thời xử lý khi gặp sự cố. Do quy định giãn cách xã hội vì Covid-19, mỗi chuyến đi chỉ cho phép tối đa 4 người lên xe. Tuy nhiên, sức chứa thực tế của phương tiện là lớn hơn.

Sinh viên Taltech hướng dẫn hành khách trải nghiệm dịch vụ xe tự lái. Ảnh: AFP.

Sinh viên Taltech hướng dẫn hành khách trải nghiệm dịch vụ xe tự lái. Ảnh: AFP.

Karol và Jaan, một cặp vợ chồng đã trải nghiệm dịch vụ xe buýt tự lái ở Tallinn, đánh giá phương tiện thích hợp để hoạt động trong khuôn viên trường học hoặc công viên.

“Hiện tại, tôi nghĩ rằng xe buýt hơi chậm để hoạt động trên các tuyến đường công cộng. Nó phản ứng với mọi thứ nhỏ nhặt trên đường, khiến hành trình mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, có lẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi phương tiện trở nên thông minh hơn”, Karol chia sẻ. 

Mục tiêu cuối cùng của dự án là phát triển dịch vụ xe buýt tự hành hoàn toàn mà không cần bất kỳ người giám sát nào trên xe, hướng tới xây dựng một hệ thống giao thông công cộng thông minh và thân thiện với môi trường.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Tổng hợp bởi: Giáo Dục Đại Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *